Mô hình Coworking Space làn gió mới tại thị trường Việt Nam

Trong những năm gần đây, mô hình Coworking Space đây được đánh giá như một làn gió mới cho các doanh nghiệp lớn nhỏ ở Việt Nam nở rộ nhất tại hai thành phố lớn là Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Mô hình Coworking Space đang đổ bộ vào thị trường Việt Nam

Trước đây, để có một chỗ làm việc ổn định, nhiều doanh nghiệp phải lựa chọn giải pháp thuê văn phòng. Mô hình này có đặc điểm là chi phí cao, thường đóng tiền theo quý hoặc theo năm nên gây khó khăn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các startup.

Từ thực tế ấy, một mô hình mới với tên gọi “co-working space”, không gian làm việc chung, đã ra đời. Xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng 2012 nhưng chỉ sau 5 năm, mô hình này đã phát triển với tốc độ mạnh mẽ. Ở Hà Nội, có thể kể đến một số cái tên như UP, Toong, iHouse… còn ở thành phố Hồ Chí Minh là Dreamplex, Work Saigon, Start Saigon…

mo hinh Coworking Space

Thị trường Coworking Space phát triển thịnh hành rộng khắp

Đồng với sự phát triển của nhiều nước, Coworking Space được ví như một “con sóng ngầm” dần đang lộ diện và đổ bộ vào thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam. Theo số liệu thống kê từ CBRE Việt Nam, thì từ đầu năm 2017 đến hết Quý I/2018, những đơn vị kinh doanh mô hình này có sự tăng trưởng đột biến từ 17 lên 40 hãng, tổng diện tích sàn khoảng 30.000m2/sàn – Con số dự đoán trong năm nay có thể lên tới 90.000m2.

Năm 2018 hứa hẹn sẽ là một năm bùng nổ của Coworking Space khi có sự tham gia của các đơn vị tên tuổi mới như CoGo, NakedHub, Wework, the Hive, JustCo, Ucommune…với những kế hoạch xâm nhập thị trường Việt Nam trong tương lai sắp tới. Trong đó Wework hiện đang sở hữu hai trung tâm Coworking Space lớn tại TP.HCM và Hà Nội.

Trong số các đơn vị nêu trên, CoGo tuy là tân binh mới gia nhập thị trường vào khoảng đầu tháng 6 vừa qua nhưng đã nhanh chóng có chỗ đứng với chuỗi hai trung tâm lớn đầu tiên cùng diện tích sàn hơn 5.500m2, chưa tính vào tháng 8 này thì trung tâm thứ 3 tại Hồ Gươm Plaza cũng đưa vào hoạt động – Nâng tổng diện tích sàn lên hơn 7.000m2. Và theo kế hoạch trong năm 2018 được công bố từ CoGo, sẽ có 5 trung tâm được hình thành với tổng diện tích dự kiến hơn 12.000m2.

Cho thấy diễn biến mô hình Coworking Space đang dần trở thành xu thế và phát triển rộng khắp không những ở các thành phố lớn mà còn mở rộng sang những thành phố khác trên khắp cả nước.

mo hinh Coworking Space

Sức hút của mô hình Coworking Space

So với hình thức thuê văn phòng truyền thống, điểm nổi bật nhất ở mô hình không gian làm việc chung chính là chi phí. Thay vì phải đóng một khoản tiền thuê lớn cộng thêm chi phí trả điện, nước,… mỗi tháng, người thuê tùy theo nhu cầu có thể lựa chọn các gói thanh toán theo ngày, tháng hoặc năm. Mức giá thấp nhất vào khoảng 100.000 đồng/người/ngày, 1,5-2 triệu đồng/người/tháng và cao nhất tầm trên 10 triệu với văn phòng riêng. Chi phí này đã bao gồm tiền điện nước, gửi xe, Internet… miễn phí trà, cà phê nên được cho là khá phù hợp với những người mới khởi nghiệp hay có nhu cầu di chuyển nhiều.

Mô hình văn phòng này sở hữu ưu điểm nổi bật là mang lại nguồn cảm hứng làm việc và sáng tạo cho nhân viên, không gian mở khiến tinh thần thoải mái, tăng khả năng tư duy và nâng cao sự tập trung, đặc biệt hàng đầu là những người làm việc trong môi trường này sẽ tìm được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Ngoài ra, coworking space là một không gian mở và hội tụ đa ngành nghề từ nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó mở rộng cơ hội và mối quan hệ cho các nhân viên – Một môi trường thuận lợi cho những “người hàng xóm” trở thành đối tác, nhà đầu tư hay khách hàng.

Điều này cho thấy rằng mô hình văn phòng Coworking Space đang trở thành xu thế và phát triển mạnh trên Thế giới nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng mang lại hiệu quả và tiện ích cho doanh nghiệp phát triển hoạt động kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0988791339
Chat Facebook
Gọi điện ngay